ความหมายของดอกไม้

รู้หรือไม่? ว่าดอกไม้แต่ละชนิดนั้นมีความหมายในตัวของมัน รวมทั้งสีของดอกไม้ก็ให้ความหมายที่แตกต่างกันด้วย แม้ว่าดอกไม้ส่วนมากจะสื่อถึงความรักและความหลงใหล แต่คุณจะต้องประหลาดใจเมื่อได้รู้ว่าดอกไม้บางชนิดที่ได้รับความนิยมก็เป็นสัญลักษณ์ของการปฏิเสธ ความโกรธ หรือความเสียใจได้ด้วย ดังนั้นก่อนจะส่งดอกไม้ให้ใคร อย่าลืมเช็คความหมายกันก่อน วันนี้เรามีความหมายของดอกไม้ยอดนิยมมาฝากกันค่ะ

ลิลลี่

ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่ เป็นสัญลักษณ์ของความร่าเริงสดใส มีความหมายที่สื่อไปในทางที่ดีทั้งหมด โดยจะแตกต่างกันตามสี ดังนี้

  • สีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์
  • สีชมพู หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง
  • สีแดง หมายถึง ความหลงใหล
  • สีส้ม หมายถึง ความภูมิใจ
  • สีเหลือง หมายถึง ความกตัญญู
คาเนชั่น

ดอกคาเนชั่น

เป็นดอกไม้ที่ดูน่าเกรงขาม หากคุณต้องการสื่อความหมายที่ดี ให้เลือกใช้ดอกคาเนชั่นสีขาว (ความน่ารักอ่อนหวาน) และดอกคาเนชั่นสีชมพู (ฉันจะไม่มีวันลืมเธอ) เท่านั้น ส่วนดอกคาเนชั่นสีอื่น ๆ หรือดอกคาเนชั่นที่มี 2 โทนสีในดอกเดียวกัน จะให้ความหมายทางด้านลบ เช่น ดอกคาเนชั่นสีเหลือง หมายถึง การดูถูก ไม่คู่ควร เป็นต้น

ไอริส

ดอกไอริส

ดอกไอริส เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ในอดีต โดยเฉพาะในราชวงศ์ชั้นสูงในต่างประเทศ ดังนั้นดอกไอริสจึงสื่อความหมายถึงปัญญาและความเคารพ หากคุณได้รับช่อดอกไอริส ก็มั่นใจได้ว่านั่นเป็นคำชมเชยแน่นอน

กุหลาบ

ดอกกุหลาบ

ดอกไม้ที่ใคร ๆ ก็คุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกุหลาบแดง สื่อถึงความรักและความปรารถนาสุดโรแมนติก ช่อดอกกุหลาบแดงถือเป็นของขวัญที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับเทศกาลวาเลนไทน์

พีโอนี่

ดอกพีโอนี่

หรือดอกโบตั๋น เป็นดอกไม้ที่รับความนิยมมากในสมัยจีนโบราณ สะท้อนถึงความหรูหรามั่งคั่ง ในทางกลับกันสำหรับชาววิคตอเรียนแล้ว ดอกพีโอนี่ เป็นการแสดงถึงความโกรธ แต่ในปัจจุบันดอกพีโอนี่ได้รับความนิยมใช้ในงานแต่งงาน มีความหมายถึงความโรแมนติก ความสุข และความเขินอาย

มัม

ดอกมัม

หรือดอกเบญจมาศ แม้ว่าจะตัวดอกไม้สื่อความหมายในทางที่ดี แต่จะเห็นได้ว่าบริการรับจัดดอกไม้ในเมืองไทย นิยมใช้ดอกไม้ชนิดนี้กับทั้งงานมงคลและงานอวมงคล ความหมายของดอกมัมจะแตกต่างกันตามสีของดอก ดังนี้

  • ดอกมัมสีแดง หมายถึง ความรักใคร่
  • ดอกมัมสีขาว หมายถึง ความซื่อสัตย์ ความจริงใจ
  • ดอกมัมสีเหลือง หมายถึง ความโชคดี จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นช่อดอกไม้แสดงความยินดี หรือมอบให้กับผู้ใหญ่
ทานตะวัน

ดอกทานตะวัน

มีตำนานเล่าว่า นักสำรวจชาวสเปนเดินทางไปถึงทวีปอเมริกา พวกเค้าคิดว่าดอกทานตะวันทำมาจากทองคำแท้ จากนั้นมาดอกไม้นี้ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวยแบบจอมปลอม แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ในตำนาน ปัจจุบันดอกทานตะวัน ให้ความหมายถึงความมั่นคง ความเชื่อมั่น และได้รับความนิยมในการมอบเพื่อสื่อถึงความรักอีกด้วย

เมื่อได้ทราบความหมายลึก ๆ ที่แฝงอยู่ในดอกไม้ยอดนิยมกันไปข้างต้นแล้ว จากนี้เมื่อคุณสั่งดอกไม้ออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์หรือช่องทางอื่น ๆ ของเรา ก็มั่นใจได้เลยว่า... ไม่ใช่แค่เพียงดอกไม้ที่เป็นเพียงสิ่งของเท่านั้น แต่คุณยังได้ส่งข้อความอันลึกซึ้งและความรู้สึกของคุณไปยังผู้รับอีกด้วย